Sinh viên có nên đi làm thêm?

Làm thêm là một trải nghiệm cực kì thú vị khi bạn còn là sinh viên. Nhưng vấn đề này vẫn còn vấp phải những ý kiến trái chiều. Và việc gì cũng có mặt tốt và mặt trái của nó, nếu chúng ta có thể cân bằng tốt thì sẽ nhận được những lợi ích tối đa. Hãy cùng tìm hiểu những ý kiến xoay quanh vấn đề này nhé!
Vì sao nên đi làm thêm?
1. Làm thêm giúp bạn có được kinh nghiệm
Trước khi bước vào giảng đường, chúng ta được bao bọc bởi tình thương yêu của cha mẹ, bạn bè, thầy cô – những người quá đỗi quen thuộc, thân thương. Bạn sẽ ít có những trải nghiệm thực tế. Khi đến một môi trường hoàn toàn khác lạ và quyết định đi làm thêm bạn sẽ có thêm được các kinh nghiệm bổ ích, những va chạm nho nhỏ với cuộc đời. Có thể kể đến: kinh nghiệm trong việc ứng xử giao tiếp khi mà những người xung quanh bạn thay đổi mỗi ngày; kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian, rèn luyện tinh thần trách nhiệm… Đó là vốn quý báu mà công việc làm thêm mang đến cho bạn.
kinh nghiệm2. Tự lập
Đi làm thêm khi còn sinh viên sẽ giúp bạn có thêm một khoản tiền hàng tháng. Bạn có thể phụ giúp cha mẹ giảm bớt một số chi phí. Bạn cũng có thể mua sắm sách vở phục vụ cho việc nghiên cứu học tập trên lớp. Bạn sẽ tự trang bị cho bản thân những bộ quần áo xúng xính. Ngoài ra bạn còn có thể trải nghiệm cuộc sống xung quanh qua các chuyến du lịch bằng chính số tiền mà bản thân làm ra. Mọi việc được thực hiện bằng chính công sức của bản thân thì càng thêm ý nghĩa.
3. Học cách nhận biết giá trị của đồng tiền
Lúc chưa kiếm được tiền, bạn chỉ biết ngửa tay xin tiền bố mẹ để tiêu xài mà không biết những đồng tiền ấy làm thế nào mà có được. Nhưng một khi đã bước ra đi làm, bạn sẽ thực sự hiểu giá trị đồng tiền là gì. Bạn phải bưng bê, dọn dẹp đồ ăn cho người khác, đôi lúc lắng nghe những lời phàn nàn của khách hàng, ông chủ. Rồi phải dậy sớm, thức khuya, lỡ mà làm sai thì bị trừ lương. Cho đến lúc này bạn mới thấy quý những đồng tiền mà mình làm ra.
sinh viên có nên đi làm thêm - 3Vì sao không nên đi làm thêm?
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối việc sinh viên làm thêm khi còn đi học.Theo đó khi còn đi học mà đi làm thêm bạn sẽ:
1. Không tập trung vào học tập
Đây quả thực là một vấn đề mà các bạn sinh viên cần cân nhắc kỹ khi quyết định làm thêm. Khi mà quỹ thời gian mà đáng lẽ bạn dành cho việc nghiên cứu, học tập bị chia cho việc làm thêm khiến kết quả học tập của bạn có thể đi xuống vì không có đủ thời gian nghiên cứu. Hơn thế, công việc bán thời gian thường ít liên quan đến chuyên môn sau này của bạn nên không tốt bằng việc bạn tập trung nghiên cứu về chuyên môn của mình.
sinh viên có nên đi làm thêm - 42. Sức khỏe giảm sút
Khi bạn phải làm nhiều công việc một lúc. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những triệu chứng mệt mỏi, đuối sức sẽ dần xuất hiện nhiều hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho quá trình học tập của bạn ở trường.
Tóm lại, mỗi quyết định đều mang lại những lợi ít cũng như mặt hại nhất định. Điều quan trọng ở đây là bạn biết cân bằng thời gian giữa việc làm thêm và việc học tập. Một khi cảm thấy công việc làm thêm làm ảnh hưởng đến quá trình học tập thì bạn nên ngừng công việc đó lại. Nếu cảm thấy mọi việc đều diễn ra một cách tốt đẹp chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho chúng ta.
Tổng hợp

Bài viết liên quan

22/10/2021 - Cùng tân binh K21 làm quen với những khái niệm mới ở trường Đại học 18/09/2021 - Lên đại học ghi chép bài giảng như thế nào? 21/06/2021 - 10 trang web cung cấp mẫu powerpoint đẹp và miễn phí “chắc chắn” D.A.U.ERS sẽ cần! 25/05/2021 - Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tiếp tục tăng cường kết nối, hợp tác với doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm, thực tập cho sinh viên 19/05/2021 - Quản trị kinh doanh – Một ngành học, đa nghề nghiệp 19/05/2021 - Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Ngành học “thời thượng” trong xu thế công nghiệp 4.0 19/05/2021 - Giải mã sức hút nhân lực với nghề Kỹ sư cầu đường 09/04/2021 - 6 điều cần biết về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh đại học 2021 19/03/2021 - Có vô vàn lý do để bạn chọn học ngành Ngôn ngữ Anh 19/03/2021 - Thiết kế đồ họa? Ngành học chưa bao giờ ngừng “hot” 12/03/2021 - Shark Linh chia sẻ 3 mẹo viết CV chinh phục các nhà tuyển dụng 12/03/2021 - Mới ra trường đi làm công ty lớn hay công ty nhỏ? 12/03/2021 - 4 nguyên tắc vàng khi đi phỏng vấn tại các công ty đa quốc gia 12/03/2021 - Những kỹ năng mềm giúp sinh viên thành công trong công việc 12/03/2021 - 7 câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn nghe? 11/03/2021 - Ngành nghề nào phù hợp với bạn? 11/03/2021 - Thông tin gì ở trường có thể cho vào CV?